Hướng dẫn làm vịt chiên vừng – Một món ăn đậm đà và hấp dẫn

cách làm vịt chiên vừng

Vịt chiên vừng – một món ăn ngon đã trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người. Với lớp da giòn rụm, thịt mềm mịn và hương thơm đặc trưng của hạt vừng, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn. Hãy bước vào bếp và tự tay chế biến món vịt chiên vừng thơm ngon này cho cả gia đình thưởng thức. Chắc chắn rằng bạn sẽ làm hài lòng và tạo nên một bữa cơm ấm áp và ngon miệng cho gia đình và bạn bè thân thiết.

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon để làm vịt chiên vừng:

Đối với vịt còn sống:

  • Lựa chọn các con vịt khỏe mạnh, có hai cánh ép sát vào cơ thể, lông trơn mượt và mắt nhanh nhẹn.
  • Tránh mua vịt có cánh rủ xuôi, lông xù, và diều tích thức ăn cứng, vì có thể là vịt bệnh và không thích hợp cho việc chế biến.
  • Vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu tròn đều, da ở cổ và bụng dày.
  • Tránh chọn vịt non, vì thịt thường không ngon và bạn sẽ phải mất thời gian nhiều hơn để nhổ lông tơ. Vịt non thường có mỏ lớn và mềm, trong khi vịt già có mỏ nhỏ và cứng.
  • Ưu tiên chọn vịt đực, vì thịt của chúng thường có hương vị đậm đà hơn so với vịt cái.

Đối với thịt vịt đã làm sẵn:

  • Chọn thịt vịt có lớp da trơn nhẵn và không có mùi hôi.
  • Kiểm tra thịt vịt bằng cách ấn vào thịt; nếu cảm giác da trơn và vùng ức cùng đùi mềm, không quá cứng, thì đó là một lựa chọn tốt.

Cách làm vịt chiên vừng

Nguyên liệu cần có để làm vịt tẩm vừng chiên giòn:

  • Thịt vịt: 300gr
  • Hạt vừng: 2 muỗng canh
  • Sả: 4 nhánh
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Dầu ăn: 300ml
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

Nguyên liệu làm món vịt chiên vừng

Cách làm món vịt chiên vừng:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Rửa thịt vịt với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn.
  • Đập dập 1 củ gừng và trộn với một ít rượu trắng. Sử dụng hỗn hợp này để chà và bóp thịt vịt, đảm bảo thịt sạch và không còn mùi hôi. Sau đó, rửa lại thịt với nước và để ráo, sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Băm nhuyễn gốc của 4 nhánh sả.
  • Cho sả băm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hạt vừng vào thịt vịt, sau đó trộn đều. Ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Tẩm bột

  • Trong một tô, trộn 2 muỗng canh bột chiên giòn và 1 muỗng canh bột bắp. Sau đó, thêm 1 quả trứng gà và đánh đều cho đến khi bột và trứng kết hợp đều.
  • Đổ phần bột này lên thịt vịt và sử dụng tay bóp đều cho thịt vịt được bọc đều lớp bột.

Bước 4: Chiên vịt

  • Đun nóng khoảng 300ml dầu ăn trong một chảo.
  • Cho thịt vịt vào chảo và chiên với lửa lớn trong vòng khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thấy miếng thịt chuyển sang màu vàng đẹp và giòn. Sau đó, tắt bếp và vớt thịt ra.

Bước 5: Thành phẩm

  • Món thịt vịt chiên vừng khi mới chiên xong sẽ nóng hổi và thơm phức. Mỗi miếng thịt vịt được bọc trong lớp bột vàng ươm, tạo nên một món ăn hấp dẫn về cả vị trí và mắt.
  • Khi bạn cắn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài giòn rụm và lớp thịt bên trong mềm mềm và dai dai, thấm đều gia vị. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định mở quán vịt quay lu, ngan nướng, gà quay,… bạn có thể tham khảo các mẫu lò quay vịt hoặc bếp chiên tách dầu của NEWSUN.

Vịt chiên vừng thơm ngon

Xem thêm: Tổng hợp các cách làm ngan quay và top 5 quán ngan quay ngon tại Hà Nội.

Cách pha nước chấm vịt chiên vừng mà các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 15g bột năng
  • 6 tép tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 1/2 bát nước lọc
  • 1/2 muỗng canh tương xay (loại tương đen đặc)
  • 8ml dầu ăn
  • 1 quả chanh

Cách làm nước chấm vịt chiên vừng:

Pha nước chấm cho món vịt chiên vừng khá tương tự như cho món vịt nước. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tương thường, chúng ta sẽ sử dụng tương xay và kết hợp với chanh để tạo ra hương vị đặc biệt.

  • Bắt đầu bằng việc băm nhỏ hành và tỏi, sau đó phi thơm chúng.
  • Hòa tan bột năng trong nước.
  • Đun nóng chảo, sau đó cho tương xay, đường và dầu ăn vào. Khi hỗn hợp này nấu sôi, hãy thêm hành và tỏi đã phi vào đun chung trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, từ từ đổ bột năng đã hòa tan vào và khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp. Chờ nước chấm nguội một chút, sau đó thêm nước chanh vào và khuấy đều. Bây giờ, nước chấm đã sẵn sàng để thưởng thức cùng với món vịt quay thơm ngon.

Hy vọng với cách làm món vịt chiên vừng đơn giản, thơm ngon mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và có thêm món ăn mới trong thực đơn nấu ăn của gia đình bạn!